Gửi
Mua hàng: 024.3839.8688
Hotline: 0903.24.66.88

Tin tức - Sự kiện

Nghệ thuật khắc bút chì

Nghệ thuật điêu khắc bút chì xuất xứ từ Nhật Bản. Trước đây, nó còn khá xa lạ với người Việt Nam. Từ 5 năm trở lại đây, khắc bút chì dần được nhiều bạn trẻ Việt Nam tìm hiểu và trở thành một bộ môn nghệ thuật được giới học sinh, sinh viên Việt Nam yêu thích và phát triển thành các nhóm, câu lạc bộ từ Bắc vào Nam.

Bạn Nguyễn Đức Hải, trưởng Câu lạc bộ Khắc bút chì Hà Nội cho biết, để khắc được những tác phẩm nghệ thuật từ cây bút chì, người chơi phải có đầy đủ dụng cụ khắc gồm dao trổ, dao dọc giấy lưỡi 30 độ, dao mổ y tế cán số 3 lưỡi 11, ngoài ra có thể chế lưỡi dao để khắc những chi tiết nhỏ. Bên cạnh đó, việc chọn bút chì để khắc cũng rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến chất lượng tạo hình và màu sắc của hình khắc. Loại bút chì pha nhựa là dễ khắc nhất.
 

Đa dạng với các loại bút chì với nhiều màu sắc khác nhau.


Dùng lưỡi dao nhỏ và mảnh để khắc họa tiết hoặc chữ lên thân bút chì.


Những cây bút chì được khắc chữ và làm chiếc móc chìa khóa.


Bộ sưu tập móc chìa khóa làm bằng những cây bút chì được khắc bằng nhiều hình dáng thú vị khác nhau.


Các thành viên CLB khắc bút chì Hà Nội tại một buổi giao lưu.

Có mặt tại một buổi hội ngộ của các thành viên Câu lạc bộ Khắc bút chì Hà Nội, chúng tôi được chứng kiến sự khéo léo và những ý tưởng sáng tạo độc đáo của các bạn trẻ khi họ trình diễn kỹ thuật khắc bút chì. Từ những chiếc bút chì bình dị, các bạn trẻ đã khắc thành những hình thù rất sinh động, đó có thể là những nét chữ khắc sắc sảo với nội dung ý nghĩa dành tặng cho cha mẹ, thầy cô, bạn bè, trường học, hay những hình ảnh, tranh vẽ sinh động.

Bạn Phạm Văn Bình, sinh viên trường Cao Đẳng Phát thanh Truyền hình Hà Nam, một thành viên của Câu lạc bộ cho biết, để khắc những hình đơn giản thường mất khoảng 30 phút đến 1 tiếng, còn những hình khó hơn có khi phải đến 2 – 3 ngày. Kỹ thuật khắc chữ trên ngòi chì là khó nhất, vì ngòi chì bé, dễ vỡ, nên nếu khắc không cẩn thận sẽ rất dễ hỏng hoặc bị đứt tay.

Có thể nói, nghệ thuật khắc bút chì tuy mới xuất hiện nhưng đã nhanh chóng trở thành một thú chơi hấp dẫn, hút ngày càng nhiều bạn trẻ tham gia vì sự độc đáo và mới lạ của nó./.
Bài viết liên quan

 

So sГЎnh sбєЈn phбє©m